Apple iPhone 14 & iPhone 14 Plus: chip A15 Bionic, nâng cấp camera, giá từ 799 đô và 899 đô

Apple iPhone 14 & iPhone 14 Plus: chip A15 Bionic, nâng cấp camera, giá từ 799 đô và 899 đô

Apple chính thức ra mắt iPhone 14 và iPhone 14 Plus với thiết kế không đổi nhưng rất nhiều màu sắc tươi mới (thêm tím và xanh). Sự hiện diện của iPhone 14 Plus có màn hình lớn 6.7 inch là điểm đáng chú ý, có lẽ những khách hàng thích máy màn hình lớn sẽ có “tin vui” khi họ không nhất thiết phải sở hữu dòng Pro Max.

Màn hình - không thay đổi nhiều

iPhone 14 với màn hình 6.1 inch và iPhone 14 Plus với màn hình kích thước 6.7 inch.
Màn hình của iphone 14 sử dụng tấm nền OLED với độ sáng 1200 nits (sáng hơn) cũng như Apple sử dụng kính Ceramic Shield cứng cáp.
Chúng ta vẫn sẽ có phần Notch và “tai thỏ” như trên iPhone 13 trước đây.

 

Phần cứng - vẫn là A15 nhưng thêm nhân CPU và GPU

Apple sử dụng chip A15 Bionic nhưng nâng cấp đến 5 core GPU cho hiệu năng GPU vượt trội hơn, giúp đảm nhiệm đồ hoạ game tốt hơn. CPU của A15 mới thì có 6 nhân.
 

Camera

Apple trang bị chip xử lý ảnh ISP tuỳ biến riêng giúp iPhone 14 nâng cấp khá đáng kể về camera. Về camera, iPhone 14 có camera chính 12MP với cảm biến lớn hơn và khẩu độ lớn hơn f/1.5, thêm tính năng chống rung cảm biến (Sensor-Shift).

Camera trước của iPhone 14 có độ phân giải 12MP với tính năng Autofocus cũng như khẩu độ f/1.9 cho khả năng chụp ảnh thiếu sáng tốt hơn.


iPhone 14 cải thiện khả năng chụp đêm tốt hơn 49% so với trước đây: Với cảm biến lớn hơn và các ống kính được nâng cấp mới, iPhone 14 cho bức ảnh chụp đêm ít noise và chi tiết hơn.

Khi chụp, camera iPhone 14 sẽ áp dụng tính năng Deep Fusion nhanh hơn, sớm hơn, cũng như áp dụng các hành động như khử noise, cân bằng trắng, tái tạo ánh sáng,… để cho bức ảnh chi tiết nhất, đẹp nhất. Apple gọi đó là tính năng Photonic Engine.

Apple so sánh các camera của iPhone 14 ở điều kiện chụp thiếu sáng với iPhone 13 như sau:
  • Camera chính chụp thiếu sáng tốt hơn 2,5 lần
  • Camera trước và camera ultrawide chụp thiếu sáng tốt hơn 2 lần
Apple giới thiệu thêm tính năng Action Mode khi quay video giúp khung hình được ổn định hơn, không bị rung, như kiểu chống rung gimbal.

Kết nối & tính năng an toàn

iPhone 14 series trang bị thêm tính năng chuyển đổi mạng eSIM nhanh hơn, lưu nhiều eSIM hơn. Ngoài ra iPhone 14 series ở thị trường Mỹ hoàn toàn dùng eSIM và bỏ luôn khe SIM vật lý.

iPhone 14 có trang bị tính năng Crash Detection (nhận biết tai nạn xe) như trên Apple Watch Series 8.

Kết nối sóng vệ tinh

iPhone 14 khi không có Wi-Fi, không có mạng di động, vẫn có thể liên lạc được nhờ khả năng kết nối với sóng vệ tinh. Thay đổi mới này giúp cho những người dùng đang ở vùng ngoài phủ sóng có thể liên lạc khẩn cấp được đến các bên cứu hộ SOS, từ đó những người cứu hộ cũng có thể định vị được người gặp nạn với iPhone 14.

iPhone 14 khi trang bị tính năng sóng vệ tinh có thể liên lạc với vệ tinh từ đó vệ tinh sẽ gửi lại thông tin lại đến các trạm nhận thông tin khẩn cấp (SOS) kịp thời. Apple sử dụng tính năng điều hướng kết nối vệ tinh bằng cách đưa iPhone về hướng thẳng với vệ tinh để kết nối được nhanh nhất và ổn định nhất - đó cũng là lý do mà Apple không cần phải trang bị ăng ten to và dài như trên điện thoại di động cũ trước đây.

Trong mục Emergency SOS mới của iPhone 14, Apple cho phép người dùng chọn các mục tai nạn để người dùng gửi khẩn cấp (bị gì, ra sao,…). 

Tính năng kết nối sóng vệ tinh sẽ được Apple triển khai 2 năm dùng miễn phí khi mua iPhone 14 và mới chỉ triển khai tại Mỹ và Canada.

Giá iPhone 14 từ 799 đô và iPhone 14 Plus từ 899 đô và được miễn phí dùng Fitness+. Chúng ta sẽ được đặt hàng từ 9/9 và giao hàng vào 16/9 (iPhone 14) và vào 7/10 (iPhone 14 Plus).

← Bài trước Bài sau →
article