0

Bộ phát wifi thông minh Google Wifi (3-Pack)

7,990,000 đ 9,990,000 đ

Product code: GOGOOGWIFI3

Brands: Google

Warranty: 12 tháng

Trả Góp 0% Qua Thẻ Thủ tục đơn giản

Mô tả ngắn

  • 802.11a/b/g/n/ac Wi-Fi Standards
  • Dual-Band 2.4 GHz/5 GHz Frequencies
  • AC1200 2x2 Wave 2 Wi-Fi
  • 2 x Gigabit Ethernet Ports
  • TX Beamforming
  • Bluetooth Smart Ready
  • WPA2-PSK Encryption
  • Automatic Security Updates
  • 512MB RAM / 4GB Flash Storage
  • 710 MHz Quad-Core CPU

 

 

Google Wifi là gì?

Nếu chưa đọc một số bài viết của chúng tôi về Google Wifi, có lẽ bạn sẽ thấy khá lạ lẫm với cái tên này. Google Wifi là gì vậy? Website quản lý mật khẩu Wifi? Hay dịch vụ Internet mới? Tất cả đều không phải, mà nó là một sản phẩm phần cứng, mà cụ thể là một bộ phát wifi.

 

Google Wifi

Google Wifi

 

Được ra mắt tại sự kiện "Made By Google" vào đầu tháng 10/2016, Google Wifi không thu hút được nhiều sự quan tâm của người dùng. Lý do là vì tất cả mọi người ở thời điểm đó đều đang đổ dồn sự chú ý vào bộ đôi smartphone Pixel và Pixel XL, và nói một cách thực tế thì router wifi cũng không phải là một cái gì đó quá mới mẻ và có thể khiến chúng ta hứng thú.

Vậy tại sao Google lại tạo ra một bộ phát Wifi?

Khi nói đến Google, bạn sẽ nghĩ đến điều gì? Đó là công cụ tìm kiếm, Gmail, Youtube, bản đồ và hàng loạt các công cụ khác mà chúng ta không thể sống thiếu hàng ngày. Để sử dụng chúng một cách hiệu quả, bạn sẽ cần gì? Một kết nối Internet nhanh và ổn định. Việc Google sản xuất và bán ra một bộ phát wifi không chỉ đem về nguồn lợi nhuận đơn thuần, mà qua việc tạo ra một sản phẩm phần cứng tốt, nó còn giúp cho các công cụ nêu trên đem lại một trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, từ đó thúc đẩy họ sử dụng nhiều hơn. Điều này là đặc biệt quan trọng khi chúng ta xét đến một nền tảng phần mềm khác của Google là Chrome OS & Chrome Apps với cách thức hoạt động dựa hoàn toàn vào Internet. Rõ ràng với một kết nối được đảm bảo, hệ điều hành và ứng dụng trên nền web sẽ hoạt động trơn tru hơn rất nhiều.

Thế nhưng chẳng phải trên thị trường đã có tràn ngập các loại router đến từ hàng loạt thương hiệu lớn bé rồi hay sao? Tại sao Google lại tham gia vào thị trường tưởng chừng đã bão hòa này?

 

Chẳng phải sẽ là thật tuyệt vời nếu như chúng ta có thể sở hữu một bộ phát Wifi đến từ ông trùm Internet?

Chẳng phải sẽ là thật tuyệt vời nếu như chúng ta có thể sở hữu một bộ phát Wifi đến từ "ông trùm Internet"?

 

Sức mạnh của Google nằm ở thương hiệu - khi có thể coi đây là tập đoàn Internet lớn nhất trên thế giới về độ phổ biến. Người dùng có thể biết smartphone của họ là hãng gì, laptop của họ đến từ đâu, nhưng router wifi thì liệu có mấy ai biết? Họ không quan tâm đến điều này, do router wifi đối với họ là một thứ quá nhỏ nhặt và quá rắc rối để có thể hiểu biết tường tận. Thế nhưng với Google thì lại khác. Hãy thử nghĩ xem, sẽ là thật tuyệt vời nếu như bạn được sử dụng bộ phát wifi do đích thân “ông trùm Internet” tạo ra. Google tuy còn non trẻ trong lĩnh vực sản xuất phần cứng, nhưng lợi thế trên chắc chắn sẽ giúp hãng tạo được ấn tượng mạnh trong lòng người tiêu dùng.

Cài đặt Google Wifi như thế nào?

Bạn đã bao giờ bị người thân và bạn bè nhờ “cài wifi”? Tôi không rõ bạn thế nào, nhưng với tôi – một người am hiểu đôi chút về công nghệ, thì đây là chuyện “đều như cơm bữa”. Mặc dù đã có rất nhiều cải tiến so với trước đây, nhưng đa số người dùng đều chỉ biết lắc đầu ngao ngán khi được hỏi về các thuật ngữ như “WPA2-PSK”, “SSID”, “Default gateway” hay “192.168.0.1”. Nó như một thứ ngôn ngữ đến từ ngoài hành tinh vậy.

 

Quá trình cài đặt Google Wifi là hết sức đơn giản

Quá trình cài đặt Google Wifi là hết sức đơn giản

 

Google Wifi đơn giản hóa việc cài đặt và thiết lập đến mức tối đa. “Tối đa” đến cỡ nào? Tất cả quá trình cài đặt đều được thực hiện thông qua ứng dụng trên smartphone, với ba bước đơn giản là: Quét QR Code ở mặt đáy thiết bị, điền tên wifi, đặt mật khẩu và thế là xong. Và chưa dừng lại ở đó, Google quyết định bỏ luôn cả web interface (trang cấu hình bằng browser) trên Google Wifi. Đây có thể là một tin buồn đối với đối tượng “geek” (chuyên gia công nghệ), nhưng chắc chắn sẽ là điều mà đa số người dùng không hề bận tâm.

 

... đơn giản tới độ không có cả web interface ​

... đơn giản tới độ không có cả web interface

 

Mặc dù vậy, trong trường hợp muốn "tí toáy", người dùng sẽ vẫn có một số tùy biến nâng cao như DHCP, DNS, Port forwarding... đều được tích hợp trong ứng dụng smartphone.

 

Một vài cài đặt nâng cao ​

Một vài cài đặt nâng cao

 

Google Wifi làm được gì?

Đương nhiên, bên cạnh khả năng phát Wifi thì Google còn tích hợp rất nhiều tính năng hữu ích khác vào sản phẩm. Tất cả các tính năng này đều có thể được sử dụng thông qua ứng dụng trên smartphone ở mọi lúc, mọi nơi mà không nhất thiết phải đang trong vùng phủ sóng của Google Wifi.

Đầu tiên là khả năng quản lý. Ứng dụng cho phép người dùng dễ dàng nắm bắt các thông tin về tình trạng kết nối, danh sách thiết bị đã và đang kết nối, dung lượng sử dụng qua từng thời kỳ và cường độ sóng của từng bộ phát (trong trường hợp số lượng bộ phát nhiều hơn 1).

 

Quản lý kết nối Internet, các điểm kết nối wifi... ​

Quản lý kết nối Internet, các điểm kết nối wifi...

 

 

...và cả các thiết bị đầu cuối

...và cả các thiết bị đầu cuối

 

Thứ hai, đó là tính năng wifi cho khách (Guest Wi-Fi). Đúng như tên gọi, khi kích hoạt nó thì Google Wifi sẽ tạo ra thêm một mạng Wifi nữa dành riêng cho khách với mật khẩu riêng, giúp bạn không cần chia sẻ mật khẩu của mình với người khác. Nhưng, mục đích chính của tính năng này là nhằm hạn chế khả năng truy cập của khách với một số tài nguyên mạng (Smart TV, máy tính, NAS…), nhưng cùng lúc đó lại “chào mời” họ sử dụng một số thiết bị khác, ví dụ như cho phép họ kết nối và điều khiển ứng dụng Youtube trên một số Smart TV hiện nay. Tất cả các thiết bị được phép sử dụng sẽ được hiển thị dưới dạng một website với địa chỉ http://on.here mà mọi khách có thể truy cập.

 

Tính năng Guest Wi-Fi

Tính năng Guest Wi-Fi

 

Thứ ba là tính năng mang tên “Family Wi-Fi Pause” mà tôi tạm gọi là “ngưng sống ảo”. Hãy tưởng tượng bạn là một bậc phụ huynh và muốn cắt mạng của con cái vào mỗi tối để khiến chúng tập trung học hành, nhưng lại không muốn ảnh hưởng tới công việc đang dang dở của bạn. Mặc dù đa số các router wifi hiện nay cho phép người dùng chặn kết nối qua MAC Address của thiết bị, nhưng đây là một việc quá rắc rối đối với không chỉ người dùng thông thường, mà là ngay cả với đối tượng am tường công nghệ do cách thức quá rườm rà.

Tính năng “chống sống ảo” của Google Wifi giải quyết triệt để vấn đề này, khi cho phép người dùng phân nhóm thiết bị (ví dụ như “Con cái”), và ngắt mạng của toàn bộ các thiết bị đó chỉ bằng một cú chạm. Ngoài ra, ta cũng có thể ngắt mạng từng thiết bị riêng lẻ, cũng như hẹn giờ để chế độ này tự động kết thúc.

 

Thiết lập danh sách các thiết bị sẽ bị tạm dừng sử dụng Internet

Thiết lập danh sách các thiết bị sẽ bị tạm dừng sử dụng Internet

 

 

... và sau đó có thể ngừng kết nối của chúng chỉ bằng một nút bấm, cũng như hẹn giờ kết thúc

... và sau đó có thể ngừng kết nối của chúng chỉ bằng một nút bấm, cũng như hẹn giờ kết thúc

 

Thứ tư là khả năng ưu tiên băng thông thiết bị. Bạn là một game thủ và đã không biết bao lần đập bàn phím vì mạng lag, chỉ vì băng thông đã bị cô em suốt ngày cày phim Hàn nuốt trọn? Với tính năng “Priority Device” của Google Wifi, bạn sẽ không tốn tiền mua bàn phím nữa, khi nó sẽ cho phép người dùng ưu tiên băng thông cho một thiết bị đang kết nối trong mạng.

Bên cạnh đó, Google Wifi còn sở hữu một số tính năng khác như kiểm tra chất lượng đường truyền, cho phép nhiều người quản lý mạng wifi (thông qua Google Account) hay điều khiển ánh sáng trong phòng với bóng đèn Philips Hue.

Tầm phủ sóng, tốc độ, độ ổn định và sự khác biệt so với việc sử dụng repeater

Ở trên là một vài tính năng hay ho được Google tích hợp vào Google Wifi. Thế nhưng, nói cho cùng thì chúng cũng chỉ là những món phụ trong một bữa cơm. Thức ăn ngon đến mấy mà cơm nhão thì cũng bỏ đi, Wifi nhiều tính năng hay đến mấy mà tốc độ, tầm phù sóng và độ ổn định không đảm bảo thì cũng… vứt. Và may thay: tốc độ, tầm phủ sóng và độ ổn định cũng chính là ưu điểm đáng giá nhất của Google Wifi.

Xét một chút về cấu hình, Google Wifi sử dụng chuẩn 802.11ac 1200Mbps, hai băng tần 2.4Ghz và 5Ghz, CPU lõi tứ và RAM 512MB. Phần cứng của Google Wifi không có gì đặc biệt (một router khác của Google là OnHub đã đạt đến chuẩn AC 1900Mbps), tuy nhiên sức mạnh của nó chỉ được phát huy khi chúng ta kết hợp nhiều router với nhau để tạo thành một hệ thống “mesh network”, cho phép phủ sóng wifi đến toàn bộ diện tích ngôi nhà. Càng nhiều router, diện tích phủ sóng càng rộng. Trong khi với 1 router, diện tích phủ sóng tối đa chỉ là 140 m2, thì với 2 và 3 router, con số này được lần lượt nâng lên 280m2 và 420m2.

 

Khuyến cáo của Google về lượng access point cần thiết dựa trên diện tích phòng​

Khuyến cáo của Google về lượng access point cần thiết dựa trên diện tích phòng​

 

Đến đây bạn sẽ nghĩ rằng: “Vậy thì nó (mesh) khác gì so với việc sử dụng repeater?”Nhiều người dùng có lẽ đã khá quen thuộc với một số sản phẩm như Xiaomi Mi Wifi+, một thiết bị nhỏ gọn, giá rẻ và có khả năng mở rộng vùng phủ sóng wifi. Các repeater sẽ lấy tín hiệu từ access point chính và phát lại thông qua một SSID riêng. Tuy nhiên, những repeater dạng này chỉ sử dụng một radio để vừa thu lại và phát ra tín hiệu. Cũng như việc bạn chỉ có thể hoặc là nghe, hoặc là nói chứ không thể vừa nghe vừa nói, dữ liệu trên một repeater cũng chỉ có thể hoặc là đi ra, hoặc là đi vào. Chính điều này làm cho băng thông bị cắt còn một nửa. Khi có thêm các thiết bị kết nối với repeater này, băng thông sẽ còn tiếp tục bị suy giảm.

 

 

Đang cập nhật...

Web Design by Thiết kế web bởi NHANH.VN