Apple Vision Pro: Kính thực tế tăng cường chính thức ra mắt.

Apple Vision Pro: Kính thực tế tăng cường chính thức ra mắt.

Quá lâu rồi, cuối cùng Apple cũng đã mang chiếc kính thực tế ảo của họ tới thế giới và họ gọi đó là Apple Vision Pro. Chiếc kính thực tế tăng cường AR của Apple giúp thế giới thực của anh em hòa trộn với thế giới ảo, theo Apple là một cách hoàn toàn mới để con người tương tác với nhau và với thế giới nội dung số.


Có hình dạng như một chiếc kính lặn với mặt kính phía trước, người dùng sẽ có thể nhìn thấy được thế giới bên ngoài, vừa thấy được các nội dung được chiếu lên kính để riêng mình xem. Thao tác điều khiển sẽ được dùng hoàn toàn bằng cử chỉ tay của người dùng, không cần đeo cảm biến vào tay như những thiết bị trước giờ,….Chúng ta sẽ điều chỉnh kính thông qua một núm xoay dạng Digital Crown như trên đồng hồ thông minh. 2 cạnh ở 2 bên sẽ là các camera, cảm biến để theo dõi môi trường xung quanh. Kính sẽ liên tục theo dõi mắt lẫn cử chỉ tay và giọng nói để cho phép người dùng điều khiển.

 

Giao diện của Vision Pro tương tự như dashboard của Mac, trong đó hiển thị toàn bộ các ứng dụng mà chúng ta cài vào. Apple đã demo thử cho chúng ta xem khả năng duyệt web, xem các nội dung phim ảnh,… bằng một màn hình ảo cực lớn “lơ lửng” trong không gian trước mắt người dùng mà chỉ họ nhìn thấy.

Khi phát hiện ra người dùng đang nhìn người xung quanh, kính sẽ hiển thị biểu cảm và mắt của chúng ta qua màn hình phía trước.

Không chỉ hiển thị 1 ứng dụng tại 1 mặt phẳng 2 chiều mà Vision Pro sẽ cho chúng ta mở và xem rất nhiều ứng dụng trong không gian xung quanh mà chúng ta thấy. Chưa dừng lại ở đó, chúng ta sẽ có thể tương tác, “lấy” các thành phần trong từng “cửa sổ” ra và thả vào các ứng dụng khác có tương thích.

Tuyệt vời hơn, khi sử dụng với Macbook Pro, Vision Pro sẽ cho phép mở rộng màn hình của Macbook ra và khi đó, anh em vừa có màn hình của Macbook, vừa có cả một không gian phía trước và xung quanh các bạn để mở các cửa sổ. Nói cách khác, mọi không gian xung quanh của bạn sẽ là một màn hình phụ.

Apple Vision Pro có thể được kết nối với Magic Keyboard và Macgic Trackpad để biến thành một không gian làm việc độc lập. Nói cách khác, khi đi làm chỉ cần mang kính, bàn phím và chuột là xem như làm việc được. Vision Pro được trang bị camera 3D, cho phép người dùng ghi lại các đoạn video clip spatial trong không gian 3 chiều để trình chiếu xem lại sau đó.

 
Riêng về xem phim, Vision Pro cho phép chúng ta xem phim trên một màn hình rộng tối đa 30 mét. Tất nhiên, hình ảnh trong đó hỗ trợ phim 3D, xem được từ nhiều góc nhìn khác nhau khi người đeo di chuyển. Tương tự, người dùng cũng sẽ hoàn toàn chơi game được với Vision Pro. Apple cho biết hiện người dùng đã có thể chơi hơn 100 tựa game bằng chiếc kính này thông qua Apple Arcade,. Màn hình chơi game lúc này có thể điều chỉnh lớn cỡ nào mà bạn muốn, tất nhiên có hỗ trợ điều khiển bằng tay cầm.
Các bạn muốn coi phim hay chơi game, chỉ cần chạy game, không gian nửa bán cầu 180 độ phía trước mặt chúng ta sẽ được dim đen xuống, lúc này cái anh em thấy là toàn bộ không gian vô tận với các nội dung, màn hình ở trong đó để chơi. Việc điều khiển “mức độ dim” hay chính xác hơn là không gian ngoài đời và không gian ảo của bạn có tỷ lệ như thế nào sẽ được thao tác qua núm xoay Digital Crown ở cạnh trên bên phải của kính.

Chưa dừng lại ở đó, Apple công bố hợp tác sâu với Disney và nhiều nhà làm nội dung khác để sản xuất nội dung AR cho Vision Pro, cho phép anh em thực sự đắm chìm vào thế giới mà nội dung mang lại như dưới biển, trên các hành tinh,… tất cả đều xảy ra trong không gian phòng khác, phòng ngủ hoặc bất cứ chỗ nào mà bạn đeo kính.
Một ứng dụng khác của Apple Vision Pro là gọi video Facetime. Với Apple Vision Pro, các cuộc gọi FaceTime tận dụng không gian xung quanh người dùng, mọi người trong cuộc gọi được chiếu trong các ô có kích thước thật. Về âm thanh, Vision Pro sử dụng công nghệ Spatial, cho cảm giác như mọi người đang gặp nhau ngoài đời thật để nói chuyện. Người dùng đeo Vision Pro trong cuộc gọi FaceTime được phản ánh dưới dạng Persona, nôm na là một avatar của chính họ được tạo bằng các kỹ thuật máy học của Apple, với khả năng phản ánh chuyển động của khuôn mặt và cử chỉ tay theo thời gian thực. Người dùng có thể làm những việc cùng nhau như xem phim, duyệt ảnh hoặc cùng nhau làm việc trên các bảng.
 
VisionOS được thiết kế để các giao diện, biểu tượng của hệ điều hành giống như đang tồn tại vật lý ngoài đời thật, với các hình ảnh đổ bóng, 3D, phối cảnh xa gần tùy vào vị trí và góc nhìn của người dùng, góp phần mang lại cảm giác thân thiện nhất. Để tương tác, người dùng sẽ cần cử chỉ mắt, tay và giọng nói. Thí dụ như người dùng có thể duyệt qua các ứng dụng bằng cách nhìn vào chúng, chạm ngón tay vào vùng không gian trước mặt để chọn, vuốt cổ tay để cuộn lên xuống hoặc dùng giọng nói để ra lệnh.

Một tính năng mà Apple giới thiệu trong visionOS là Eyesight, nó cho phép người dùng kết nối với người xung quanh khi đeo kính. Khi có ai đó tiếp cận tới người đang đeo Vision Pro, màn hình phía trước của nó sẽ chiếu “hình ảnh gương mặt với đôi mắt của người dùng”, cho cảm giác như kính đang trong suốt và người đối diện đang nhìn trực tiếp vào người dùng. Khi người dùng đang thương thức các nội dung trong một môi trường hoặc sử dụng một ứng dụng, EyeSight sẽ cung cấp tín hiệu trực quan cho người khác về những gì người dùng đang tập trung vào.
 
Về phần cứng, Vision Pro được vận hành bởi một con chip Apple Sillicon M2 và 1 con chip khác mà Apple gọi là R1, thiết kế riêng cho chiếc kính này. Con chip R1 thiết kế riêng này sẽ nhận và xử lý dữ liệu từ 12 camera, 5 cảm biến và 6 microphone để đảm bảo đồng bộ giữa nội dung và mắt người dùng theo thời gian thực. APple cho biết tốc độ stream hình ảnh lên màn hình thông qua con chip R1 chỉ có 12 mili giây, nhanh hơn 8 lần so với một cú nháy mắt của người dùng. Để mở khóa kính Vision Pro, hệ thống mang tên Optic ID sẽ quét mống mắt của người dùng để nhận diện chủ nhân và mở khóa. Apple cho biết họ đã áp dụng 5000 bằng sáng chế để phát triển Vision Pro.

 
Vision Pro được cấp nguồn bởi một viên pin rời và sẽ sạc magsafe không dây với vị trí một bên của kính. Apple cho biết pin ngoài này sẽ cung cấp 2h sử dụng liên tục, còn cắm điện thì dùng cả ngày.
Về phần hình ảnh, kính của Vision Pro sử dụng công nghệ micro-OLED có độ phân giải true 4K, cung cấp tổng cộng 23 triệu điểm ảnh để trình chiếu nội dung. Apple cho biết họ đã hợp tác với ZEISS để đảm bảo chất lượng quang học cho chiếc kính, đảm bảo chất lượng hình ảnh lẫn độ chính xác khi theo dõi cử chỉ của mắt người dùng. Mặt bên trong là các cảm biến hồng ngoại, kết hợp với một dải đèn LED để liên tục theo dõi ánh mắt người dùng.
 
Mặt ngoài của kính là một cảm biến LIDAR ở vị trí chính giữa cũng như các camera 3D maping ở 2 bên nhằm theo dõi môi trường xung quanh. Về bản chất, bề mặt phía trước của kính sử dụng kính bán trong suốt. Khi cần giao tiếp với người xung quanh hoặc thế giới bên ngoài, kính sẽ quay đôi mắt của anh em ở bên trong và “chiếu” lại ở một màn hình ngay bên ngoài để người khác trông như là đang nhìn thấy mình.
 
← Bài trước Bài sau →
article